Vì sao Nhật Bản là quốc gia sạch nhất thế giới?

Vì sao Nhật Bản là quốc gia sạch nhất thế giới?

Một đất nước với bầu không khí trong lành, đường phố luôn sạch sẽ không một chút rác, những con mương với dòng nước trong vắt cùng những chú cá vàng bơi lội. Những công trường được bao bọc cẩn thận tránh để bụi bay ra ngoài, những khu vực công cộng, những cơ quan, doanh nghiệp hay những hộ gia đình, thậm chí là cả nhà vệ sinh cũng luôn trong tình trạng sạch sẽ. Chẳng có gì là bất ngờ khi bắt gặp hình ảnh những công nhân viên chức quét dọn cơ quan làm việc, những em nhỏ quét dọn trường học hay đặc biệt là hình ảnh những cổ động viên Nhật Bản ở lại để nhặt rác sau mỗi trận bóng. Đầy đều là những hình ảnh đẹp về con những con người ở một xứ xở tươi đẹp.

Lý do vì sao đất nước Nhật Bản lại sạch sẽ đến như vậy?

Để tìm hiểu vì sao đất nước Nhật Bản lại sạch sẽ và tươi đẹp đến như vậy chúng ta cần xem lại một chút về lịch sử của đất nước này. Sau chiến tranh thế giới thứ 2. Nhật Bản là quốc gia phải gánh chịu tổn thất nặng nề cũng như môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng sau khi Mỹ thả 2 quả bom nguyên tử xuống 2 thành phố là Hiroshima và Nagasaki. Cùng với những vụ rò rỳ phóng xạ, động đất, song thần. Nhật Bản lúc bấy h chẳng khác gì trở về thời tiền sử, tuy nhiên khi nhìn vào hiện tại bây h thì chúng ta không khỏi kinh ngạc và thán phục trước những người dân Nhật Bản. Họ đã xây dựng nên một đất nước được mệnh danh là quốc gia sạch nhất thế giới.

Người dân Nhật Bản luôn có trách nhiệm với rác thải

Mỗi người dân Nhật Bản khi ra ngoài đều mang theo một chiếc túi nilon để có thể đựng rác của bản thân và đem về nhà chứ không tùy tiện vứt rác bừa bãi ra ngoài đường hay những nơi công cộng.

Người Nhật được giáo dục từ bé về việc có trách nhiệm với những điều mình làm, ngay cả đối với rác thải cũng vậy. Để có một môi trường sạch sẽ và trong lành, người dân nhật luôn biết ý thức về việc thug om cũng như xử lý rác thải.

Ở Nhật có rất ít thùng rác công cộng. Người dân thường mang rác về nhà để phân loại và xử lý trước khi mang rác đến nơi tập kết để thu gom và đem đi xử lý.

Các Hoạt động dọn dẹp môi trường diễn ra thường xuyên.

Các tổ chức làm sạch môi trường xuất hiện hầu hết ở các thành phố, ngoài ra còn có các buổi dọn dẹp môi trường vào những ngày định kỳ hàng tháng, vào ngày này tất cả người dân đều dọn dẹp nhà của đường phố, cắt tỉa cây cảnh, dọn cỏ tại nhà cũng như những khu vực xung quanh. Công việc được bắt đầu vào trước 7h sáng, sau khi xong mọi người lại đi làm việc như bình thường.

Những tổ chức dọn dẹp môi trường cũng thường đi nhặt nhạnh rác thải trên đường phố, từ những mẩu giấy hay tàn thuốc lá trong những bụi cây… có tổ chức còn sang cả Paris để dọn dẹp cho tháp Eiffel.

Mọi người dân đều tự có ý thức

Nếu bạn có đi xuất khẩu lao động sang nhật thì cũng đừng ngạc nhiên khi thấy Từ người lớn cho đến trẻ em, từ người già cho đến con nít, từ những công nhân viên chức, quan chức chính phủ cho đến những người dân thường, mỗi người đều tự có ý thức dọn dẹp rác thải cũng như vệ sinh chỗ ở, làm việc. Những hình ảnh một giám đốc của công ty xắn tay áo vào cọ rửa nhà vệ sinh cùng với nhân viên, hay những hình ảnh về những quan chức dọn dẹp, quét dọn văn phòng làm việc là điều hết sức bình thường, mọi người đều bình đẳng và đều phải cố trách nhiệm dọn dẹp vệ sinh.

Luôn suy nghĩ cho người khác

Không chỉ luôn ý thức và làm tốt công việc của mình, người Nhật còn luôn biết suy nghĩ cho nhuwngx người xung quanh, họ luôn cố gắng làm sao để những người xung quanh mình luôn cảm thấy sạch sẽ. Ngay cả khi sang nước khác thì văn hóa và truyền thống ấy cũng vẫn được duy trì bằng những việc dọn dẹp những nơi mà họ từng đi qua.

Để nói về con người Nhật Bản thì còn rất nhiều. tuy nhiên chỉ với một vài lý do trên chúng ta đã có thể hiểu rõ về con người Nhật Bản, hiểu về những gì họ đã và đang làm, đồng thời phần nào lý giải được vì sao Nhật Bản lại được mệnh danh là quốc gia sạch nhất thế giới.

Quay lại trang chủ: noithat-uma.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *