Điểm khác biệt giữa thực tập sinh và chường trình kỹ năng đặc định

Điểm khác biệt giữa thực tập sinh và chường trình kỹ năng đặc định

Trước đây Nhật Bản chủ yếu tuyển dụng thực tập sinh và du học sinh để sang nhật vừa học vừa làm, tuy nhiên mục đích chính là việc sử dụng nguồn lao động số lượng lớn làm việc mà chi phí tuyển dụng cũng như chi phí chi trả rẻ hơn rất nhiều so với việc tuyển dụng lao động chính thức hay lao động bản địa. Tuy nhiên gần đây chính phủ Nhật đã thông qua một chương trình kỹ năng đặc định mới cùng với bộ hồ sơ kỹ năng đặc định để tuyển những lao động phổ thông với những tiêu chí tuyển dụng khá đơn giản, để có thể tuyển dụng được nhiều lao động bù đắp lại sự thiếu hụt lao động trầm trọng trong nước.

Tháng 4 năm 2019 chương trình Kỹ năng đặc định đã được chính phủ Nhật Bản thông qua, và gần đây nhất là ngày 1/7 bản ghi nhớ hợp tác MOC giữa Việt Nam và Nhật Bản đã được ký kết do đó người lao động chính thức có những chế độ đãi ngộ và mức luong lương ứng với lao động người Nhật. Vậy có điểm gì khác biệt giữa chương trình Thực tập sinh và chương trình Kỹ năng đặc định?

Đối với những bạn tham gia chương trình thực tập sinh tại nhật sau khi kết thúc hợp đồng 3 năm và về nước có thể đi lại đơn hàng với ngành nghề tương ứng theo diện lao động kỹ năng đặc định. Nếu như trước đây thì một khi bạn đi theo diện thực tập sinh thì kết thúc chương trình bạn sẽ không được quay lại Nhật.

Những chế độ lương thưởng và phúc lợi xã hội

Đối với lao động kỹ năng đặc định thì mức lương sẽ tương đương với người Nhật hoặc hơn, những chế độ và phúc lợi xã hội cũng rất tố, hàng năm sẽ tùy theo tình hình tài chính của công ty để được tính thưởng.

Thực tập sinh hiểu theo nghĩa là học việc để trau dồi thêm kinh nghiệm cũng như nâng cao tay nghề bản thân. Còn đối với lao động Kỹ năng đặc định thì là lao động phổ thông đã có tay nghề và biết tiếng Nhật cơ bản để có thể ứng tuyển vào các đơn hàng làm việc trực tiếp, các doanh nghiệp bên Nhật sẽ không phải mất thời gian đào tạo tay nghề.

Đối với những lao động kỹ năng đặc định thì cố thể tự do lựa chọn những ngành nghề phù hợp với bản thân sau đó đăng ký ứng tuyển và đợi phỏng vấn từ doanh nghiệp bên Nhật. Tất cả thông tin tuyển dụng sẽ có được ghi chi tiết trong từng đơn hàng, còn chi phí mỗi tủng tâm sẽ khác nhau tuy nhiên chỉ chênh lệch nhau một chút vì tất cả đều phải theo mức quy định chung. Với những ứng viên đang làm việc tại Nhật muốn chuyển sang kỹ năng đặc định thông thường sẽ không phải mất phí. Còn đối với những ứng viên tại Việt Nam nếu muốn tham gia chương trình cần thông qua các công ty phái cử để làm thủ tục hồ sơ cũng như chi phí xuất cảnh.

Hiện nay rất nhiều lao động đang lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo những đơn hàng kỹ năng đặc định, đây đang là xu hướng của xuất khẩu lao động nước ta trong thời gian tới đây với chương trình kỹ năng đặc định. Chúc các bạn tìm được đơn hàng phù hợp với bản thân.

Quay lại trang chủ: https://noithat-uma.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *