Nghiệp đoàn ở Nhật làm những gì?

Nghiệp đoàn ở Nhật làm những gì?

Nghiệp đoàn là khái niệm rất quen thuộc đối với những bạn đi xuất khẩu lao động, đa phần khi các bạn đăng ký tham gia xuat khau lao dong đều sẽ được các cán bộ tư vấn nhắc đến nghiệp đoàn, nhưng hầu hết các bạn đều chưa hiểu rõ về công việc cũng như trách nhiệm và tầm ảnh hưởng của nghiệp đoàn là gì, nên khi có những sự cố xảy ra sẽ rất thiệt thòi cho các bạn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Nghiệp Đoàn.

Nghiệp đoàn tại Nhật Bản là gì?

Hiểu theo nghĩa đơn giản thì Nghiệp đoàn là những đoàn thể, tổ chức được thành lập có chuyên môn, nghề nghiệp, thương mại, cùng các hoạt động có liên quan đến người lao động tại nước ngoài. Ở Nhật có các nghiệp đoàn Nhật Bản, đại diện cho người lao động Việt Nam giải quyết những vấn đề liên quan đến quá trình sinh sống và làm việc của người lao động tại Nhật.

Nghiệp đoàn còn được gọi là Công đoàn, là một tổ chức được lập nên bởi Bộ lao động Nhật Bản và người lao động.

Do Nhật bản sử dụng chủ yếu là các lao động nước ngoài do đó tại mỗi công ty hay doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí cả những công ty lớn cũng đều có tổ cchuwcs nghiệp đoàn, nắm giữ vai trò trong việc tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp.

Mỗi cá nhân có nhu cầu làm việc ở các công ty hay doanh nghiệp của Nhật Bản, và đặc biệt là những lao động Việt có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Nhật đều phải thông qua nghiệp đoàn của các công ty và doanh nghiệp bên phía Nhật Bản.

Nghiệp đoàn sẽ có vai trò đưa ra những tiêu chí tuyển dụng để tra đổi và thống nhất với lãnh đạo công ty, doanh nghiệp, sau đó thông báo thông tin tuyển dụng đến các công ty phái cử xuất khẩu lao động ở Việt Nam để tìm kiếm những ứng viên phù hợp với đơn hàng.

Tuy nhiên nếu trường hợp cán bộ, nhân viên doanh nghiệp được cử sang Nhật làm việc thì không cần phải thông qua Nghiệp đoàn bởi trường hợp này không thuộc diện thực tập sinh hay tu nghiệp sinh do đó Nghiệp đoàn không quản lý được.

Nghiệp đoàn được coi như cầu nối giữa lao động và doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi của người lao động. Nghiệp đoàn thường thăm lao động và ghi nhận những phản ánh từ phía người lao động nhằm giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất và hợp lý nhất, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Ngoài ra Nghiệp đoàn cũng quản lý người lao động, tới thăm nơi người lao động sinh hoạt xem có đầy đủ tiện nghi không, đồng thời hỏi thăm sức khỏe cũng như điều kiện sống của lao động. Những trường hợp người lao động bỏ trốn ra ngoài làm hoặc vi phạm pháp luật thì Nghiệp đoàn trực tiếp quản lý sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới đối với những lao động đó.

Chức năng và vai trò của Nghiệp đoàn là rất quan trọng đối với người lao động để có thể đảm bảo được quyền lợi của mình khi sinh sống và làm việc tại nơi đất khách quê người.

Quay lại trang chủ: https://noithat-uma.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *