Ý nghĩa của cuốn thư đá

Ý nghĩa của cuốn thư đá

1 quần thể lăng tẩm đá hoàn thiện không chỉ gồm các ngôi mộ đá nguyên khối mà phải có những vật phẩm thờ phụng khác như: cuốn thư đá, bàn lễ đá, lư hương đá… sở hữu những vai trò, tác dụng khác nhau. Dưới đây là diễn giải về cuốn thư đá theo ý kiến phong thủy.

Đặc điểm của cuốn thư đá

Cuốn thư đá còn gọi là bình phong đá là vật phẩm thờ cúng không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ mà còn giàu tính tâm linh và phong thủy cho quần thể lăng mộ đá.


Cuốn thư đá là phiên bản của cuốn thư bằng giấy của người xưa – đấy là 1 tấm giấy dài 2 bên được cuộn nhất mực bằng gỗ, bên trên có những chiếu chỉ của đức vua hoặc những thông điệp quan yếu. Không những thế, cuốn thư đá có điểm khác là ko sở hữu những ký tự chữ hán nôm mà được thay thế bằng những họa tiết, hoa văn đặc thù như tứ linh (rồng, lân, rùa, phượng) hoặc những chữ đơn như Phúc, Lộc, Thọ để tôn lên tính thẩm mỹ cho Dự án linh tính này.

nguyên liệu chế tác cuốn thư đá là đá xanh hoặc đá trắng nguyên khối, thường được khai thác từ Ninh Bình hoặc Thanh Hóa, Nghệ An. Bên cạnh đó, đá xanh vẫn là vật liệu được ưa thích hơn cả do có màu nhan sắc, độ bền cao, chịu mài mòn phải chăng và dễ gia công.Qua bàn tay chế tạo, chạm khắc của người nghệ nhân của làng đá mỹ nghệ Ninh Vân (huyện Hoa Lư, tỉnh giấc Ninh Bình), một cuốn thư đá được đẽo gọt mang các họa tiết, hoa văn đặc sắc và tinh tế với thể có giá trên 10 triệu đồng.

Ý nghĩa cuốn thư đá trong phong thủy

trong khoảng thời xưa, chỉ những người được đi học, biết chữ nghĩa mới được cầm cuốn thư, cho nên cuốn thư đá tương trưng cho bản lĩnh, trí não và sang trọng cao sang. Tên gọi khác của cuốn thư là bình phong cũng sở hữu hàm ý là chấn phong để ngăn cản âm khí hay ma quỷ xâm phạm vào Công trình tâm linh như lăng mộ.


Ngoài các tác dụng trên, cuốn thư đá còn được dùng để trang trí, tôn lên vẻ đẹp của những quần thể giá lăng mộ đá. Một vật phẩm như cuốn thư đá sẽ góp phần tạo ra sự hài hòa và cân bằng giữa các thành phần và chi tiết của khu lăng tẩm đá.

Để Tìm hiểu, tuyển lựa và sắm được cuốn thư đá ưng ý và mang ý nghĩa về mặt linh tính, phong thủy, Anh chị em với thể ghé qua và tham quan làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân để được các chủ cơ sở và nghệ nhân tại đây giới thiệu về làng nghề cũng như trả lời những phương án hợp lý trong việc vun đắp khu quần thể lăng tẩm đá có giá bán hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *