Tính cách con người Nhật Bản

Tính cách con người Nhật Bản

Tính cách con người Nhật Bản

Nếu bạn có dịp sang Nhật theo dạng du học sinh, thực tập sinh, xuất khẩu lao động theo dạng visa kỹ năng đặc định, các bạn hẳn sẽ được tiếp xúc và tìm hiểu về tính cách con người Nhật Bản như một tính từ để tôn vinh những tính cách tốt đẹp được cả thế giới thừa nhận. Có thể nói, trải qua nhiều thách thức của chiến tranh, thiên tai, người Nhật Bản vươn lên mạnh mẽ và luôn chứng tỏ mình là những con người mạnh mẽ, xuất sắc nhất, tất cả là nhờ tính cách con người Nhật Bản.

Tính cách con người Nhật Bản và nguồn gốc cơ bản

Có 3 yếu tố được coi là nguồn gốc hình thành tính cách con người Nhật Bản. Đó là điều kiện sống, cách giáo dục và sự tiếp nối truyền thống lâu đời.

Thứ nhất, điều kiện tự nhiên không thuận lợi góp phần hình thành tính cách con người Nhật Bản là một quốc gia có xuất pháp điểm cũng khó khăn như, thậm chí hơn nhiều so với nhiều quốc gia Á Đông khác. Nhưng Nhật Bản là đất nước duy nhất đạt được thành tựu vẻ vang, trở thành một cường quốc kinh tế khiến cả thế giới nể phục. Những điều kiện ban đầu có nhiều khó khăn, nghèo nàn tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, chiến tranh tàn phá liên miên, thiên tai, động đất phá hủy liên tục khiến người Nhật đến gần đây vẫn phải nếm trải những tình huống thách thức vô cùng. Tuy nhiên, chính một điều kiện sống có phần khó khăn, những rủi ro rình rập bất cứ lúc nào khiến người Nhật hình thành cho mình những tính cách rất tích cực thay vì tâm thế ỉ lại, thụ động.

Thứ 2, nói cách giáo dục đã góp phần hình thành nên tính cách con người Nhật Bản bởi đương nhiên, nền giáo dục luôn là nguồn gốc, cũng là thước đo cho trình độ dân trí của một quốc gia. Nhật Bản là quốc gia rất chú trọng giáo dục và coi trọng những người có học thức. Không chỉ một nền giáo dục được đầu tư nghiên cứu bài bản, cách giáo dục con cái trong gia đình Nhật Bản cũng vô cùng khoa học, bài bản. Những cuốn sách dạy con kiểu Nhật ra đời và bán chạy tại Việt Nam đủ thấy sức HOT của giáo dục con của người Nhật thế nào.

Thứ 3, tính cách con người Nhật Bản được hình thành từ việc duy trì, kế thừa và phát huy những giá trị tinh thần riêng đó của mình. Chẳng hạn như người Nhật rất coi trọng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, hay cách người Nhật vận hành những công ty, doanh nghiệp theo kiểu cha truyền con nối. Dù là một quốc gia phát triển mạnh mẽ không thua kém gì các nước Phương Tây, nhưng những giá trị văn hóa truyền thống của NHật Bản, trong đó có những nét truyền thống đặc trưng về tính cách con người Nhật Bản thì vẫn luôn được trân trọng, lưu giữ.

Tính cách con người Nhật Bản và 5 nét đặc trưng

Nói về tính cách con người Nhật Bản, hay tính cách Nhật Bản, người ta có thể liệt kê ra rất nhiều đức tính tốt đẹp. Nhưng một cách khái quát nhất, tính cách con người Nhật Bản có thể nói đến 5 nét như sau:

–       Người Nhật cầu tiến, ham học hỏi và rất coi trọng học vấn: Đây là lý do vì sao nền giáo dục của Nhật Bản rất phát triển và những ai làm nghề giáo dục ở Nhật cũng luôn được coi trọng như nghề thiêng liêng thực sự.

–       Người Nhật chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc: Chẳng hạn,người Nhật rất yêu tiếng nói, chữ viết của riêng mình. Đây là lý do hầu hết các chương trình đào tạo của Nhật đều bằng tiếng Nhật.

–       Người Nhật rất kỷ luật, nghiêm khắc với bản thân và tôn trọng người khác, tôn trọng tập thể. Chính tính kỷ luật cao, rất nghiêm khắc, không bao giờ trễ giờ khiến người Nhật tác phong rất chuyên nghiệp cả trong công việc và đời sống. Đẩy cao năng suất lao động cũng từ tính cách này là một bí quyết phát triển kinh tế và vượt qua những thách thức của người Nhật. Sự tôn trọng người khác là một nét đẹp tuyệt vời trong văn hóa người Nhật. Nếu bạn để ý cách người Nhật cúi đầu chào nhau, bạn sẽ hiểu họ tôn trọng người đối diện đến thế nào.

Xem thêm bài viết khác tại: https://noithat-uma.com/

–       Tiết kiệm, chăm chỉ, và trung thành tuyệt đói là nét tính cách điển hình của người Nhật. Đây là tính cách con người Nhật Bản đã giúp họ đi qua bao nhiêu khó khăn từ chiến tranh đến thiên tai tàn phá.

Người Nhật bản dù giàu có vẫn rất cần cù chăm chỉ và tiết kiệm. Riêng về sự trung thành, không chỉ trong phim ảnh để thấy lại thời chiến tranh, người ta sẵn sàng chết chứ không đầu hàng quân thù, đến thời điểm hiện đại, sự trung thành ở đây chủ yếu nói đến quan hệ công việc.

Tính cách con người Nhật Bản rất đáng quý và đáng để học hỏi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *