Nhựa ABS là gì? Ứng dụng của chất liệu nhựa ABS hiện nay

Nhựa ABS là gì? Ứng dụng của chất liệu nhựa ABS hiện nay

Có lẽ khi nhắc đến nhựa ABS thì chúng ta chỉ hiểu đơn giản đây là một loại chất liệu nhựa vẫn thường được sử dụng tràn lan trong cuộc sống hàng ngày mà thôi. Nhưng nếu để giải thích một cách cặn kẽ về mặt khoa học nhựa ABS là gì thì lại là một câu hỏi khó đối với rất nhiều người. Vậy trong bài ngày hôm nay hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về một trong những chất liệu đang rất phổ biến này, cùng với những ứng dụng của chúng hiện nay nhé.

Nhựa ABS là gì?

Hiểu đúng về nhựa ABS

Nhắc đến nhựa ABS sẽ luôn có cả tá câu hỏi liên quan được đặt ra như chất liệu nhựa ABS là gì? Hạt nhựa ABS là gì? hay nhựa ABS nguyên sinh là gì? Thực chất những câu hỏi này của các bạn điều liên quan đến một vấn đê về loại chất liệu này mà thôi. ABS là loại nhựa tổng hợp xuất hiện muộn hơn so với Acrylic – chất liệu thường được biết đến một cách rộng rãi, chúng được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1948 và phát triển thành sản phẩm thương mại bởi Công ty Borg – Warner vào năm 1954. Theo đó ABS là viết tắt của cụm từ Acrylonitrile Butadiene Styrene, là một loại hợp chất hữu cơ có công thức hóa học tổng quát là (C8H8)x(C4H6)y (C3H3N)z.

Nghe như vật thì có vẻ khá là trừu tượng đối với những ai không thực sự am hiểu về hóa học. Như vậy bạn chỉ cần hiểu một cách đơn giản đây là một loại nhựa được tổng hợp từ các chất hữu cơ. Theo đó chúng sẽ được phân ra thành hai loại, một là nhựa ABS nguyên sinh tức là không bị pha trộn thêm bất kì hợp chất nào khác và hai là nhựa ABS tổng hợp.

Cấu tạo của nhựa ABS

Nếu như bạn để ý thì các hạt nhựa ABS này thì tên gọi đầy đủ của chúng được ghép từ ba phân tử đơn biệt. Theo đó ba phân tử này cũng chính là cấu tạo hình thành nên chất liệu nhựa ABS theo phần trăm như sau:

+ Acrylonitrile: Chiếm tỷ lệ từ 15% –  35%, có nhóm Nitrile phân cực nên giữ vai trò là vị trí kết nối các phân tử với nhau thành chuỗi polymer, tạo tính bền nhiệt.

+ Butadiene: Chiếm tỉ lệ từ 5% – 30%, là dẫn xuất hóa dầu có mạch C4 trong cấu trúc, bản chất là cao su không phải nhựa nên giữ vai trò gia tăng độ cứng cơ học mà vẫn đảm bảo tính dẻo dai.

+ Styrene: Chiếm tỉ lệ từ 40% – 60%, giữ vai trò ổn định, chống thấm và tạo độ bóng bề mặt.

Đặc tính nổi bật của nhựa ABS

Thường thì bằng mắt thường khó ai có thể phân biệt được nhựa nào với nhựa nào, vì chúng gần như giống hệt nhau. Thế nhưng trên thực tế đặc tính của mỗi một loại nhựa lại không hề giống nhắc và thông qua đó cũng là cách để mỗi người chúng ta phân loại chúng được dễ dàng hơn. Theo đó, các thanh nhựa ABS hiện nay đang sở hữu những đặc tính nổi bật như sau:

  • Có khả năng chịu va đập tốt
  • Có độ dẻo dai cao
  • Trọng lượng nhẹ
  • Không độc hại, không mùi khó chịu
  • Chịu nhiệt và ít khi bị biến dạng
  • Giá nhựa ABS rẻ với các phần báo giá nhựa ABS tấm chỉ giao động dưới khoảng 100.000VND

Và nếu như các bạn đang phân vân không biết nhựa ABS chịu được nhiệt độ bảo nhiêu thì với đặc tính chịu nhiệt cao và ít khi bị biến dạng thì chất liệu này có thể chịu được trong khoảng nhiệt -50 độ cho đến +70 độ.

Ứng dụng của chất liệu nhựa ABS hiện nay

Chất liệu nhựa nói chung hiện nay có mức độ phổ biến chỉ đứng sau các chất liệu gỗ, thêm vào đó với những đặc tính nổi bật thậm chí chất liệu này ngày càng mở rộng và áp dụng hơn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thêm vào đó với việc sở hữu những đặc điểm nổi bật cũng chính là những ưu điểm vượt trôi nên khi so sánh với các chất liệu cùng là nhựa khác. Chính vì vậy mà nhựa ABS được biết đến là một trong những chất liệu có ứng dụng rất cao và nhu cầu mua nhựa ABS cũng vì thế mà tăng lên theo.

+ Ứng dụng trong ngành điện tử: Rất ít người biết rằng nhựa ABS cũng là một trong những chất liệu được góp mặt trong ngành điện tử. Chúng sẽ được sử dụng để làm vỏ các thiết bị điện lạnh, bỏ bọc ngoài cho dây diện, ổ phích cắm,…

+ Ứng dụng trong công nghệ chế tạo ô tô, xe máy: Chúng được sử dụng để chế tạo một số chi tiết nhỏ của xe máy và ô tô, tăng cường tính dẫn cơ học, đảm bảo tính trơn tru cho hoạt động.

+ Ứng dụng trong ngày vật liệu xây dựng: Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các ống nhựa ABS làm ống dẫn nước, ống bọc dây diện,… hay một số sản phẩm cách điện khác.

+ Ứng dụng trong kiến trúc nhà ở: Thông thường thì các kỹ sư hay các gia chủ sẽ có xu hướng chọn gỗ, sắt , thép để xây dựng. Thế nhưng để tiết kiệm chi phí thì chất liệu nhựa ABS hiện nay vẫn được nhiều người lựa chọn như để làm cửa, khung cửa hoặc làm các đường dây nối dẫn dây diện, nước trong nhà.

+ Ứng dụng trong ngành sản xuất đồ chơi trẻ em: Mặc dù là một trong những loại nhựa hóa học nhưng ABS  vẫn được đánh giá là thân thiện với môi trường và an toàn hơn so với một số loại nhựa khác và đặc biệt là ABS nguyên sinh. Vì vậy mà chúng được ứng dụng để chế tạo đồ chơi cho trẻ em giúp mang đến an toàn cho sức khỏe của bé.

So sánh nhựa ABS và PP loại nào tốt hơn

Phổ biến không kém ABS trong tất cả các loại nhựa chính là nhựa PP và nếu như các bạn đang phân vân không biết nhựa PP là gì thì đây từ viết tắt của Polypropylen là một loại polymer là sản phẩm của phản ứng trùng hợp Propylen. Có thể nói rằng PP ABS chính là những “đối thủ” cạnh tranh trực tiếp với nhau. Vậy loại nhựa nào tốt hơn? Nên chọn loại nào? trước khi kết thúc bài viết này hãy cùng chúng tôi làm một chút so sánh nhựa ABS và PP này nhé.

+ Đối với nhựa ABS: Thì chất liệu này có đắc điểm là sở hữu trọng lượng nhẹ, độ cứng cao với một khả năng chống xước và chịu nhiệt rất tốt. Thế nhưng độ chịu va đập hay các tác động bên ngoài thì lại không được đánh giá cao. Nhưng với mức giá thành rẻ nên chúng vẫn rất được ưu chuộng.

+ Đối với nhựa PP: So với ABS thì tính an toàn, khả năng chịu va đập của PP tốt hơn rất nhiều vì thế mà độ phổ biến của chúng cũng cao hơn. Thế nhưng mặt hạn chế của chúng chính là trọng lượng lớn và giá thành cũng hơi cao.

Thông qua những giải đáp về nhựa ABS là gì cùng với phần tìm hiểu ứng dụng của chúng hiện nay, mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ về loại chất liệu này. Đồng thời thông qua đấy cũng những đánh giá khách quan nhất về chất liệu nhựa ABS. Không phải loại nhựa nào cũng đều không tốt và ABS chính là một trong số còn lại đó mà các bạn vừa mới tìm hiểu đến.

Tham khảo thêm : TOP 10 các loại gỗ quý nhất thế giới hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *