Máy Mài mới chính hãng đảm bảo độ chính xác cao

Máy Mài mới chính hãng đảm bảo độ chính xác cao

Máy Mài mới chính hãng đảm bảo độ chính xác cao

Vì sao chi tiết bị cong vênh khi Mài CNC phẳng – Biện pháp khắc phục cong vênh

Thật tuyệt vời khi được viết những bài chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về ngành cơ khí được mình đúc kết từ thực tế quá trình làm việc, trau truốt từng bài viết để chia sẻ đến cộng đồng vì mục tiêu.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ đên các bạn bài viết mà rất nhiều người phân vân thắc mắc khi Mài phẳng chi tiết thì Tại sao chi tiết lại bị cong vênh, trong khi chi tiết được hút chặt trên bàn từ phẳng. cách phân loại máy mài cnc Trong bài viết này mình sẽ giải thích vấn đề này và đưa ra biện pháp tránh công vênh khi Mài.

Đầu tiên, thi các bạn cần hiểu Phương pháp gia công Mài là gì? để từ đó mới biết được nguyên nhân xảy ra hiện tượng cong vênh.

Mài là phương pháp gia công tinh kim loại, được thực hiện sau khi chi tiết được gia công Tiện, Phay, hay chi tiết sau quá trình nhiệt luyện, để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật về độ chính xác kích thước, dung sai và chât lượng bề mặt.

Dưới đây mình sẽ chỉ ra và phân tích các yếu tố trong quá trình Mài, nó sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác về kích thước, chất lượng bề mặt cũng như độ cong vênh của sản phẩm

  1. Đá Mài CNC: Đây là một loại dụng cụ cắt đặc biệt bao gồm vô số lưỡi cắt, đá Mài CNC được tạo thành từ các hạt Mài CNC (vật liệu Mài) và chất dính kết. Hạt Mài là thành phần chính của đá Mài CNC, mỗi hạt Mài có nhiệm vụ như một lưỡi cắt nên nó phải có yêu cầu như các loại vật liệu làm lưỡi cắt. Hạt Mài được chế tạo từ các loại vật liệu như kim cương, cacbit Silic (SiC), Oxit nhôm (Al2O3), cacbit bo (B4C) … với các kích cỡ hạt khác nhau để chế tạo các loại đá Mài khác nhau. Chất kết dính dùng để liên kết các hạt Mài và tạo nên hình dáng của đá Mài CNC, gồm chất kết dính vô cơ như keramit, chất kết dính hữu cơ như bakelit, caosu…nó quyết định độ cứng và độ bền của đá Mài.

=> Với cấu tạo của đá Mài như trên thì đá Mài CNC là ảnh hưởng, chi phối rất lớn đến độ chính xác và chất lượng bề mặt

  1. Tốc độ quay của đá: Tốc độ quay của đá tạo nên tốc độ cắt của lưỡi cắt, là các hạt Mài. Tốc độ cắt tùy thuộc vào đường kính của đá và máy Mài. Tùy vào cỡ máy thì số vòng quay của trục chính khác nhau, Nhìn chung tốc độ quay của đá ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả và chất lượng bề mặt.
  2. Tốc độ dịch chuyển của bàn máy theo chiều X, Y: Tốc độ dịch chuyển bàn máy chính là bước tiến khi Mài. Đối với các máy Mài CNC Nhật thì bước tiến khá nhỏ, đảm bảo độ an toàn, Trên thực tế đối với các dòng máy do Liên Xô (Nga) sản xuất thì bước tiến khá nhanh, chính vì điều này ảnh hưởng đến năng suất rất lớn.
  3. Chế độ cắt khi Mài: đây là yếu tố quyết định nhất đến độ chính xác và chất lượng bề mặt, Chế độ cắt bao gồm chiều sau cắt, tộc độ quay của đá, tốc độ dịch chuyển trục X, Y.
  4. Dung dịch tưới nguội: Trong bất kỳ quá trình Mài CNC nào thì đều cần phải có dung dịch làm mát. Dung dịch làm mát là không thể thiếu.
  5. Tay nghề của Thợ Mài: https://www.machineshop.vn/may-mai-cnc Đương nhiên tay nghề người thợ, là người trực tiếp điều chỉnh các thông số máy, trực tiếp lựa chọn các thông số, chế độc cắt, nên người thợ Mài đều phải được đào tạo và có kinh nghiệm mới đảm bảo được.

Nhưa vậy dựa trên các yêu tố phân tích trên thì mình tổng hợp lại có các nguyên nhân gây cong bề mặt khi gia công Mài CNC.

Do nhiệt được sinh ra trong quá trình Mài ( Yếu tố nhiệt độ ảnh hưởng từ chiều sâu, bước tiến mỗi bước Mài, ảnh hường từ dung dịch làm mát, ảnh hưởng từ đá Mài, sự mòn của đá,….

Do ứng xuất dư còn tồn tại bên trong bên liệu, khi chi tiết được nhiệt luyện trước khi Mài CNC

Tay nghề, kinh nghiệm của Thợ Mài

Bề mặt phôi bị cong, và sẽ chịu tác dụng lực hút của bàn từ.

=> Trong tất cả các nguyên nhân trên, thì NHIỆT ĐỘ là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng cong khi Mài CNC. Việc Mài CNC phẳng mà chi tiết để bị cong thì sẽ không thể đạt độ phẳng theo yêu cầu và tất nhiên sản phẩm lỗi NG.

Từ khóa tìm kiếm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *