Các bộ phận chính của máy tiện CNC

Các bộ phận chính của máy tiện CNC

Các bộ phận chính của máy tiện CNC

Vận hành máy tiện Mazak như thế nào?

Bước 1: Bật máy.
Bật trục xoay theo một trong hai hướng để làm nóng máy từ trạng thái không hoạt động. Điều này giúp để không xảy ra hư hỏng trong quá trình gia công.

Chuẩn bị dụng cụ đo lường và nguyên liệu phôi của bạn trong ngày. Điều này rất quan trọng vì bạn không nên rời khỏi máy vào những thời điểm không thuận lợi trong ca làm việc của mình. Chuẩn bị các hàm bạn sẽ sử dụng trên máy cũng như bất kỳ dụng cụ nào bạn dự định sử dụng.

Bước 2: Cài đặt máy.
Loại bỏ các chương trình không cần thiết có trong máy. máy tiện cnc mazak Các chương trình chạy CNC bạn có thể thay đổi theo công việc hang ngày, vì vậy nếu bạn cần loại bỏ chương trình hiện tại có trong máy, hãy thực hiện một cách cẩn thận.

Thường có nhũng loại chip dao được gia công rất sắc bén được chế tạo bằng chính các chương trình máy tiện CNC Mazak.

Bước 3: Gắn các dao cụ cần cho công việc vào mâm xe dao

Một máy tiện Mazak có thể sử dụng nhiều công cụ trong một chu kỳ. Gắn dao vào đúng các vị trí của từng nguyên công. Điều này sẽ cho phép máy sử dụng thong tin về vị trí của từng dụng cụ để xác định nơi nó sẽ được thiết lập để cắt phôi.

Bước 4: Đặt nguyên liệu phôi của bạn vào mâm cặp và siết chặt để giữ phôi

Mâm cặp máy tiện kẹp chặt các bộ phận phôi sẽ được gia công. Bản thân mâm cặp có nhiều chấu kẹp. Chấu kẹp được gắn trên mâm cặp để kẹp chặt phôi. Bàn đạp chân được sử dụng để điều chỉnh lực kẹp chặt.

Bước 5: Thao tác trên bảng điều khiển máy tiện Mazak

Bộ não của máy tiện CNC Mazak, tất cả các chương trình CNC được lưu trữ bên trong bảng điều khiển này, các thợ máy tiện CNC điều khiển toàn bộ máy thông qua các phím trên bảng này. Máy gia công CNC dừng trục di chuyển máy bằng cách nhấn các phím khác nhau trên bảng này.

Họ có thể vào chương trình mới bằng cách sử dụng bảng này, các chương trình có thể được chuyển bằng cách sử dụng cổng usb trên bảng này. Vì vậy, đây là phần chính điều khiển toàn bộ máy tiện Mazak.

Bước 6: Thiết lập điểm Zero cho máy
Điều khiển máy tiện di chuyển dụng cụ vào đúng vị trí liên quan đến điểm Zero (0). Đặc điểm bắt đầu cho dụng cụ để đo chính xác kích thước phôi, di chuyển dụng cụ tiếp xúc với phôi và thiết lập điểm Zero trên bảng điều khiển máy tiện CNC. Máy sẽ ghi nhớ vị trí này và thực hiện đúng các mã lệnh đã được lập trình

Kết luận

Qua bài viết này, nhằm truyền đạt đến người đọc cách Hướng dẫn sử dụng máy tiện là như thế nào? Qua đó, thấy được tầm quan trọng của việc vận hành máy tiện CNC, chúc các bạn thành công!

Các bộ phận chính của máy

Ụ đứng
Là bộ phận làm việc của máy tạo ra vận tốc cắt gọt. Bên trong lắp trục chính, động cơ bước ( điều chỉnh các tốc độ và thay đổi chiều quay ). Trên đầu trục chính một đầu được lắp với mâm cặp dùng để gá và kẹp chặt chi tiết gia công. Phía sau trục chính được lắp hệ thống thủy lực hoặc khí nén để đóng mở và kẹp chặt chi tiết.

Truyền động trục chính
Động cơ của trục chính máy tiện CNC có thể là động cơ một chiều hoặc xoay chiều. Động cơ một chiều điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng kích từ. Động cơ xoay chiều thì điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng độ biến đổi tầng số thay đổi số vòng quay đơn giản có mô men truyền tải cao.

Truyền động chạy dao
Động cơ ( xoay chiều, một chiều ) truyền chuyển động quay sang chuyển động tịnh tiến bằng bộ vít me đai ốc bi làm cho từng trục chạy dao độc lập (Trục X, Y ). Các loại động cơ này có đặc tính động học ưu việt cho quá trình cắt, quá trình phanh hãm do mô men quá tính nhỏ nên độ chính xác điều chỉnh cao và chính xác. Bộ vít me đai ốc bi có khả năng biến đổi truyền dẫn dễ dàng, ít ma sát, có thể điều chỉnh khe hở hợp lý khi truyền dẫn với tốc độ cao.

Mâm cặp
Trong quá trình đóng mở mâm cặp để tháo chi tiết bằng hệ thống thủy lực ( khí nén ) hoạt động nhanh lực phát động nhỏ và an toàn. Đối với máy tiện thường được gia công với tốc độ rất cao. Số vòng quay của trục chính lớn ( có thể lên tới 8000 vòng/ phút – khi gia công kim loại màu ). Do đó lực ly tâm là rất lớn nên mâm cặp thường được kẹp bằng hệ thống thủy lực ( khí nén ) tự động.

Ụ động

Bộ phận này bao gồm chi tiết dùng để định tâm và gá lắp chi tiết, điều chỉnh, kẹp chặt nhờ hệ thống thủy lực ( khí nén )

Hệ thống bàn xe dao

Bao gồm hai bộ phận chính sau:

Gá đỡ ổ tích dao ( bàn xe dao ):
Bộ phận này là bộ phận đỡ ổ chứa dao thực hiện các chuyển dộng tịnh tiến ra ( vào ) song song, vuông góc với trục chính nhờ các chuyển động của động cơ bước ( các chuyển động này đã được lập trình sẵn ).

Ổ tích dao ( đầu rovonve ):
máy tiện thường dùng hai loại sau:
– Đầu rơvônve có thể lắp từ 8 đến 12 dao các loại.
– Các ổ chứa trong tổ hợp gia công với các bộ phận khác ( đồ gá thay đổi dụng cụ ).

Đầu rơ vôn ve cho phép thay dao nhanh trong thời gian ngắn đã được chỉ định, còn ổ chứa dao thì mang một số lượng lớn dao mà không gây nguy hiểm, va chạm trong vùng làm việc của máy tiện.

Trong cả hai trường hợp chuôi của dao thường được kẹp trong khối mang dao tại những vị trí xác định trên bàn xe dao. https://machineshop.vn/may-tien-cnc Các khối mang dao phù hợp với các gá đỡ dao trên máy tiện và được tiêu chuẩn hóa. Các kết cấu của đầu rơ vôn ve tùy thuộc vào công dụng và yêu cầu công nghệ của từng loại máy. Bao gồm các đầu rovonve ( kiểu chữ thập, kiểu đĩa hình trống ). Phổ biến đầu rơ vôn ve của các loại máy tiện CNC Mazak có kết cấu như hình bên dưới

Đầu rovonve có thể lắp được các loại dao: Tiện, phay, khoan, khoét, cắt ren được tiêu chuẩn hóa phần chuôi có thể lắp lẫn và lắp ghép với các đồ gá ở trên đầu rovonve.

Ổ chứa dụng cụ cho máy tiện CNC.

Các ổ chứa dao cụ thường được sử dụng ít hơn so với đầu rovonve vì việc thay đổi dụng cụ khó khăn so với các cơ cấu của đầu rovonve. Song ổ chứa có ưu điểm là an toàn, ít gây ra va chạm trong vùng gia công, dễ dàng ghép nối một số lớn các dụng cụ một cách tự động mà không cần sự can thiệp bằng tay.

Bảng điều khiển
Bảng điều khiển là nơi thực hiện trao đổi thông tin giữa người và máy. Kết cấu của bảng có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất. Bảng điều khiển của máy tiện Mazak Haas có cấu hình như sau:

Điều khiển Haas được thiết kế và xây dựng trong riêng của haas. Được tối ưu hóa cho các công cụ máy Haas. Nếu có vấn đề – Haas Automatic chịu trách nhiệm hoàn toàn cho toàn bộ máy.

Bộ điều khiển Haas rất dễ học và sử dụng. Máy Haas được sử dụng rộng rãi trong các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới, vì vậy sinh viên tốt nghiệp đã quen thuộc với điều khiển Haas, giúp việc tìm kiếm người vận hành và lập trình viên mới dễ dàng hơn, và đơn giản hóa việc đào tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *