Máy tiện CNC là gì?

Máy tiện CNC là gì?

Máy tiện CNC là gì?

So sánh giữa máy tiện và máy phay

Máy tiện CNC và máy phay đều là những loại máy cơ khí đóng vai trò rất quan trong trọng trong ngành nghề chế tạo máy. Cả hai loại máy đều đóng một vai trò nhất định.

Điểm giống nhau: Cả hai loại máy đều là máy được sử dụng trong việc gia công đồ cờ khí. Và được điều khiển tự động bằng CNC (máy tính).

Điểm khác nhau: Máy tiện CNC dùng đề gia công trục, vòng chặn, bánh xe. máy tiện phay Hoặc cắt bỏ các vât liệu phôi trục, sử dụng dao tiện CNC để cắt vát những mặt thừa bên ngoài. Máy được cấu tạo bằng 2 trục chính hai đầu rơ-vôn-ve. Nó có thể thực hiện gia công đồng thời 2 dao để gia công cùng lúc hai chi tiết với 2 chương trình khác nhau. Máy còn có hệ thống tự động cấp và tháo chi tiết.

Máy phay: Máy phay CNC được sử dụng chủ yếu trong 2 việc chính là cắt và khoan. Muốn cho máy hoạt động thì đầu tiên phải xuất file thiết kế CAD 2D/3D. Sau đó lập trình trên phầm mềm CAM để lên chương trình chạy dạo của máy. Chương trình được đưa vào bộ xử lý sẽ biến chương trình CAM thành mã G-Code mà máy có thể đọc. Mã G-Code được tải lên máy CNC cùng với tất cả các công cụ cắt gọt cần thiết như dao phay ngón, dao lăn ren, mũ khoan,… Sau đó, máy sẽ được đưa vào chế độ tự động và khởi động chương trình. Để điều khiển tất cả các tính năng của máy như di chuyển, tốc độ tiến dao, tốc độ trục chính, công cụ cắt,..để gia công chi tiết.

Ưu điểm của máy tiện

– Gia công biên dạng phức tạp: Máy CNC là thiết bị duy nhất có thể gia công chính xác và nhanh những chi tiết phức tạp về mẫu mã như các bề mặt ba chiều.

– Mang lại hiệu quả kinh tế và kỹ thuật cao:

  • Tăng tuổi thọ dao nhờ khả năng cắt tối ưu. tien Tiết kiệm dụng cụ cắt gọt, đồ gá và các phụ tùng khác.
  • Tối thiểu phế phẩm.
  • Giảm chi phí thuê lao động bởi vì không cần yêu cầu kỹ năng nghề nghiệp nhưng năng suất gia công cao hơn.
  • Sử dụng lại chương trình gia công.
  • Thời gian sản xuất giảm đáng kể.
  • Máy được sử dụng nhiều giờ hơn nhờ vào việc giảm thời gian dừng máy.
  • Không tốn thời gian kiểm tra máy như trước kia vì máy CNC sản xuất chi tiết chất lượng cao và rất đảm bảo.
  • CNC có khả năng thay đổi nhanh chóng gia công từ loại chi tiết này sang loại khác với thời gian tối thiểu cho chuẩn bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *