Sự khác biệt giữa Máy tiện NC và máy tiện CNC

Sự khác biệt giữa Máy tiện NC và máy tiện CNC

Sự khác biệt giữa Máy tiện NC và máy tiện CNC

Kiến thức máy móc – Công nghệ Máy NC

Máy tiện NC (Numerical Control lathe machine) là một loại máy công cụ thực hiện gia công cắt gọt bằng bàn dao cố định và quay tròn phôi tiện. Chủ yếu thực hiện các loại gia công như gọt tròn ngoài, doa, đục lỗ, cắt… với tốc độ và cự ly di chuyển của bàn dao được điều khiển bởi máy tính

Máy công cụ là loại máy cơ khí gia công khuôn hoặc linh kiện để cấu tạo nên các máy móc khác, vì vậy có người còn gọi máy công cụ là máy mẹ. https://machineshop.vn/may-nc-la-gi-su-khac-nhau-giua-may-nc-va-may-cnc/ Có những máy công cụ như máy tiện, máy cắt răng, máy khoan lỗ, máy tiện doa lỗ, máy phay, máy cắt, máy bào…

Về cơ bản, hoạt động của nó là cho chuyển động xoay tròn (hoặc tịnh tiến) các dao cắt hoặc đối tượng gia công, và bằng việc điều khiển vị trí tương đối của 2 đối tượng đó mà gia công hình dáng theo ý muốn. Đối tượng gia công là kim loại, vật liệu gỗ hay Plastic. Dao cắt là mũi khoan, dao endomiru, dao thông thường. Những năm gần đây, đang lưu hành máy công cụ gia công CNC có tự động hoá hộp số điều khiển vị trí tương đối, và cho hiệu quả năng suất cao.

Sự khác biệt giữa Máy tiện NC và máy CNC

máy tiện CNC ra đời đánh dấu một bước ngoặc phát triển nhanh chóng của ngành cơ khí. Đây được coi là nền tảng tạo ra những sáng phẩm cơ khí chính xác và sáng tạo. máy tiện CNC hoạt động trên cơ sở của Máy NC. Tuy nhiên, giữa máy tiện CNC và Máy tiện NC có một vài điểm khác biệt, đó là:

máy tiện CNC được điều khiển bằng hệ thống máy tính với các option và chương trình đã được lập trình sẵn trong khi Máy tiện NC được điều khiển bằng các mạch điện tử.

Các chương trình điều khiển trong Máy NC được lưu trữ trong băng từ hoặc băng đục lỗ trong khi các chương trình của máy CNC được lưu trữ luôn trong máy tính.

Thời gian gia công vật liệu của máy CNC nhanh hơn nhiều so với Máy tiện NC. may cnc Do đó, năng suất làm việc của máy tiện CNC cũng cao hơn.

Khi muốn thay đổi các chương trình đã được lập trình sẵn, bạn chỉ cần thao tác đơn giản trên máy tiện CNC còn với Máy NC thì sẽ phức tạp hơn nhiều.

Trên đây là những điểm khác nhau giữa máy CNC và Máy tiện NC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *